Đồng hồ Minh Tường - Thương hiệu hơn 100 năm tại Hà Nội

Hướng dẫn cách tháo đồng hồ đeo tay chỉ trong 5 phút

Bạn cần học cách tháo đồng hồ đeo tay vì rất nhiều lý do: chỉnh độ chính xác của đồng hồ, thay thế phụ kiện, làm sạch, bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ bị hư hỏng,…

Đồng hồ Minh Tường luôn khuyến nghị: khách chỉ nên tháo đồng hồ đeo tay khi thực sự am hiểu về đồng hồ. Đồng hồ càng cao cấp càng có cấu tạo phức tạp. Nếu bạn không am hiểu về chúng, bạn có thể biến chiếc đồng hồ đeo tay đẹp, đắt tiền của mình trở thành đồ bỏ.

Tất nhiên, bạn vẫn có quyền tìm hiểu về cách thức tháo lắp các bộ phận như dây, nắp lưng, mặt đồng hồ để biết chính xác chiếc đồng hồ yêu quý của mình cần trải qua những điều gì khi vào tay thợ sửa.

1. Hướng dẫn cách tháo dây đồng hồ đeo tay

Cách tháo dây đồng hồ đeo tay

Cách tháo dây đồng hồ đeo tay

Đọc ngay:

>>Một Số Cách Chọn Size Đồng Hồ Phù Hợp Với Kích Cỡ Tay

>>Một Số Cách Thay Dây Đồng Hồ Đeo Tay Đơn Giản Tại Nhà

Bạn cần học cách tháo dây trước khi muốn mở nắp sau để sửa chữa, điều chỉnh các bộ phận bên trong chiếc đồng hồ của bạn.

Để tháo dây đồng hồ ngay tại nhà, bạn hãy tiến hành theo các bước mà Đồng hồ Minh Tường hướng dẫn ở phần dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ tháo dây đồng hồ

Những dụng cụ được sử dụng để tháo dây đồng hồ bao gồm:

 • Tuýp mở chốt khóa (hoặc tuy vít đầu dẹt mỏng khoảng 1mm).
 • Khăn lông mềm.
 • Khay đựng để tránh làm mất các bộ phận của đồng hồ.

Hướng dẫn tháo dây đồng hồ

Bước quan trọng nhất khi tháo dây đồng hồ là tháo được chốt nối giữa dây và niềng mặt số. Vậy làm thế nào để có thể tháo được chốt một cách đơn giản, an toàn, không làm xước, hỏng đồng hồ?

Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

Để tháo chốt đồng hồ đeo tay, bạn cần sử dụng vít chuyên dụng để vào vị trí chính giữa đầu dây gắn với niềng mặt số. Tiếp đến, sử dụng vít kéo ngược lại, việc làm này có tác dụng đẩy lò xo thụt vào trong dây. Chỉ làm như thế bạn mới có thể lấy dây ra được. Làm tương tự với các chốt khác.

Khi tháo chốt đồng hồ đeo tay, bạn nên cẩn thận không được để mất ống nối giữa các mắt dây. Bạn cũng cần phải nhẹ nhàng để ốc không bị biến dạng khi tháo.

Tháo bỏ dây đồng hồ cũ

Tháo dây đồng hồ cũ

Tháo dây đồng hồ cũ

Khi chốt khóa đã được tháo, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã có thể tháo dây đồng hồ ra một cách dễ dàng.

Lúc này, bạn có thể tiến hành mở nắp đáy đồng hồ, tháo núm, thay mặt kính, thay dây đồng hồ mới,…

Những điều cần lưu ý khi tháo dây đồng hồ

Tháo dây đồng hồ không khó, nhưng có một vài vấn đề bạn cần lưu ý. Cụ thể như sau:

Cần lưu ý gì khi tháo dây đồng hồ kim loại?

 • Thao tác tháo dây cần tỉ mỉ, cẩn thận, tránh làm trầy xước hay làm mất chốt, ốc vì rất khó có thể tìm được phụ kiện thay thế.
 • Nếu bạn muốn bỏ mắt dây đồng hồ, đừng quên đo kích thước cổ tay trước khi thực hiện. Việc tháo mắt dây dễ dàng hơn nhiều so với lắp mắt vào.

Cần lưu ý gì khi tháo dây đồng hồ chất liệu da?

 • Để tháo dây da đồng hồ, bạn nên tiến hành từ mặt phí sau. Điều này giúp bạn tránh làm trầy xước dây, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chúng.
 • Hai đầu dây da thường có kích thước tương tự như nhau. Vì vậy, khi bạn muốn lắp dây mới, hãy chú ý đầu dây có khóa phải ở phía mặt hướng chỉ 12h.

2. Hướng dẫn cách mở nắp đáy đồng hồ

Mở nắp đáy đồng hồ

Mở nắp đáy đồng hồ

Nắp đáy hay nắp lưng, back, caseback,… là miếng kim loại ở mặt sau đồng hồ. Sau khi nắp đáy được mở, bạn có thể tự tay pin hoặc điều chỉnh độ chính xác cho chiếc đồng hồ của mình.

Mở nắp đáy đồng hồ đeo tay khá đơn giản. Nhưng nếu không có kinh nghiệm hoặc không có dụng cụ chuyên dụng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian. Không những thế, bạn còn có thể bị đứt tay, hoặc làm trầy xước, móp méo vỏ đồng hồ,…

Dụng cụ tháo mở nắp đáy đồng hồ

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn cần chuẩn bị dụng cụ để cạy mở nắp đáy ép đồng hồ. Những dụng cụ này bao gồm:

 • Que sắt đầu dẹp
 • Tăm
 • Khăn giấy
 • Tua vít

Các bước mở nắp đồng hồ đáy ép (áp suất)

Tháo đồng hồ đáy ép

Tháo đồng hồ đáy ép

Để mở nắp đáy đồng hồ, trước tiên, bạn phải tiến hành tháo dây đồng hồ như cách đã được hướng dẫn ở phần trên. Tiếp đến, hãy tuần tự thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định khe hở mép đáy đồng hồ

Tìm đến khe hở (hoặc phần gồ lên) trên mép nắp đáy ép đồng hồ. Nếu chiếc đồng hồ của bạn chưa bao giờ được mở, khe hở này sẽ nằm gần phần quai (vấu) gắn dây.

Bước 2: Mở nắp đáy ép đồng hồ

Lấy một miếng khăn giấy dày lót lên phần quay dây rồi tra đầu dẹp của que sắt vào khe hở. Một tay dùng que sắt tỳ lên phần quai đã lót khăn, một tay giữ mặt đồng hồ. Ngón cái giữa chặt thân nắp, thực hiện động tác “bẻ” để cạy mép nắp đáy đồng hồ lên.

Như vậy, bạn đã có thể tháo nắp đáy đồng hồ đeo tay. Sau đó bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn từ thay pin, tháo núm đồng hồ, chỉnh độ chính xác của đồng hồ.

Hướng dẫn mở nắp đáy đồng hồ nắp ốc

Cách mở nắp đáy đồng hồ nắp ốc thậm chí còn đơn giản hơn. Bạn chỉ cần dùng tua vít tháo toàn bộ ốc (thường có 4 ốc ở 4 góc) là phần nắp đáy sẽ dễ dàng được tháo rời.

3. Cách tháo núm đồng hồ đeo tay

Cách tháo núm đồng hồ đeo tay

Cách tháo núm đồng hồ đeo tay

Mỗi dòng đồng hồ sẽ có cách tháo núm chỉnh thời gian khác nhau. Vì vậy, bạn phải xác định đồng hồ của mình thuộc dòng máy gì trước khi tự tháo.

Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ có ốc vặn

Sau khi mở nắp lưng, bạn phải úp bề mặt đồng hồ xuống sao cho núm đồng hồ nằm hướng bên tay phải. Lúc này, nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy một ốc nhỏ nằm đối diện sát với trục quay của chiếc núm.

Sử dụng tua vít có kích thước 1mm phù hợp với kích thước ốc, vặn theo chiều ngược kim đồng hồ từ một đến hai vòng. Chỉ như thế, bạn đã có thể rút núm đồng hồ ra khỏi máy một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ có nút bấm

Sau khi mở nắp lưng, bạn cũng úp đồng hồ xuống, đầu núm nằm về phía bên tay phải. Trường hợp này, bạn quan sát ở đối diện trục đồng hồ sẽ thấy một nút bấm nhỏ nằm sát gần trục xoay.

Lúc này, hãy dùng một dụng cụ đầu nhọn hoặc một que tăm có kích thước như nút bấm, đặt lên đầu nút và vừa ấn giữa nhẹ, vừa dùng tay rút núm đồng hồ ra.

Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ sử dụng máy Seiko

Với đồng hồ sử dụng máy Seiko, bạn cũng tiến hành mở nắp lưng, để mặt đồng hồ hướng xuống sao cho trục đầu núm nằm bên phải. Với loại đồng hồ này, bạn sẽ không thể quan sát được ốc hay nút bấm như hai trường hợp trên.

Bạn cần kéo trục núm ra cho đến nấc cuối cùng. Lúc này, bạn sẽ quan sát thất một chốt kim loại. Hãy sử dụng tua vit nhỏ hoặc que tăm vừa với kích thước của chốt, ấn giữa chốt và kéo núm đồng hồ ra.

4. Hướng dẫn cách thay mặt kính đồng hồ đeo tay

Tháo và thay mặt đồng hồ

Tháo và thay mặt đồng hồ

Nếu mặt đồng hồ của bạn đã bị trầy xước, nứt vỡ, điều tất yếu là bạn cần phải thay mặt kính càng nhanh càng tốt.. Điều này không chỉ góp phần làm đẹp cho chiếc đồng hồ của bạn mà nó còn giúp bảo vệ các bộ phận bên trong của đồng hồ. Khi mặt đồng hồ bị nứt, cát bụi, nước có thể thâm nhập vào trong, gây hư hại và làm hỏng đồng hồ của bạn.

Chuẩn bị dụng cụ thay mặt kính đồng hồ

Để tiến hành thay mặt kính đồng hồ, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ dưới đây:

 • Bộ dụng cụ tháo lắp chuyên dụng cho đồng hồ
 • Mặt kính thay thế có cùng kích thước với mặt kính cũ
 • Keo gắn GS

Các bước tiến hành thay mặt kính đồng hồ đeo tay

Mặt kính đồng hồ được tháo và thay mới theo trình tự sau:

Bước 1: Tháo rời dây đeo

Tiến hành tương tự như cách đã được giới thiệu trong phần 1.

Bước 2: Cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay

Tháo mặt kính đồng hồ đeo tay

Tháo mặt kính đồng hồ đeo tay

Bạn cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tháo mặt kính. Sử dụng công cụ nhẹ nhàng miết và tách quanh viền khe vỏ đồng hồ để lớp keo kết dính giữa mặt kính và chân kính lỏng ra.

Bước 3: Làm sạch mặt chân bám kính

Khi thay mặt kính đồng hồ, bạn cần làm sạch phần chân bám kính vì phần này có rất nhiều bụi bẩn. Keo dán cũ và bụi bẩn nếu không được loại bỏ hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của đồng hồ.

Bước 4: Lắp mặt kính mới vào đồng hồ

Thay kính đồng hồ mới

Thay kính đồng hồ mới

Tìm hiểu thêm:

>>Thay pin đồng hồ hết bao nhiêu tiền? Một số lưu ý dành cho bạn

>>7 Mẫu đồng hồ siêu mỏng tốt nhất cho nam giới

Trước khi lắp mặt kính mới vào đồng hồ, bạn cần sử dụng keo GS bôi quanh mặt kính và đợi khoảng 30 giây. Loại keo này giúp mặt kính bám chắc với đồng hồ. Đồng thời nó cũng giúp kính có khả năng chịu nước.

Nhẹ nhàng lắp mặt kính mới lên đồng hồ, hãy xoay nhẹ để mặt kính khít với với vỏ. Lúc này, bạn cần bôi thêm một lớp keo GS mỏng ở bề mặt viền trên mặt kính. Cùng lycs nhẹ nhàng ấn quanh mặt kính để đảm bảo mắt kính và viền kính được gắn chặt.

Bước 5: Làm sạch mặt kính

Khi nhận thấy lớp keo GS đã khô, bạn hãy dùng tăm nhỏ để làm sạch lớp keo dán thừa. Bạn đừng quên nhẹ tay tránh làm mặt kính bị xước.

Bước 6: Lắp lại đồng hồ

Sau khi mặt kính được thay xong, bạn tiến hành lắp lại các bộ phận của đồng hồ theo đúng trình tự bạn đã tháo ra từ trước nhé!

Trên đây là hướng dẫn cơ bản của Đồng hồ Minh Tường về cách tháo đồng hồ đeo tay. Về cơ bản, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, Đồng hồ Minh Tường không khuyến khích quý khách hàng tự ý tháo dỡ đồng hồ vì bất kỳ lý do gì. Việc tháo dỡ, thay, sửa đồng hồ đặc biệt là những loại đồng hồ cao cấp cần đến sự can thiệp của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Chỉ một chút sai sót, bạn có thể khiến chiếc đồng hồ của mình bị hư hại, trầy xước. Thậm chí, bạn có thể làm hỏng các bộ phận của máy khiến đồng hồ không hoạt động đúng cách.

Do đó, tốt hơn hết, bạn nên liên hệ với một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín khi muốn tháo, thay đổi, sửa chữa đồng hồ.

Bạn cũng đừng quên liên hệ với Đồng hồ Minh Tường, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến những chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ xinh.

Địa chỉ: 99 & 101 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội 100000

Số điện thoại: 0243 828 8579 – 0904 138 567 – 0932 398 980

Website: https://donghominhtuong.com.vn/

Email: donghominhtuong@gmail.com

Nguồn: https://donghominhtuong.com.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call