Đồng hồ Minh Tường - Thương hiệu hơn 100 năm tại Hà Nội

Cách chỉnh đồng hồ quả lắc treo tường cơ – lên cót chính xác nhất

Khác với những loại đồng hồ thường chạy pin, đồng hồ đeo tay, đồng hồ điện tử… Đồng hồ quả lắc hoạt động được là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của bộ máy cơ khí. Những chiếc đồng hồ quả lắc được ví như một cỗ máy thời gian, là minh chứng cho những nét đẹp cổ điển, cao quý, hoài niệm. Cách chỉnh đồng hồ quả lắc như thế nào? Đây chắc chắn là thắc mắc mà nhiều người chưa biết. Bài viết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Kinh nghiệm sử dụng và cách chỉnh đồng hồ quả lắc

Kinh nghiệm sử dụng và cách chỉnh đồng hồ quả lắc

Tham khảo ngay bài viết này nếu bạn quan tâm: Đừng sử dụng đồng hồ quả lắc cổ nếu chưa biết những điều này

1. Cách chỉnh nhanh chậm đồng hồ quả lắc

Đồng hồ quả lắc chạy nhanh hay chậm là một trong những vấn đề thường gặp của nhiều gia đình khi sử dụng đồng hồ dạng này. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên một cách đơn giản tại nhà?

Trước hết, bạn cần hiểu được sự nhanh chậm của đồng hồ phụ thuộc tốc độ dao động của quả lắc. Quả nặng tròn ở dưới quả lắc càng thấp thì tốc độ chạy của đồng hồ càng chậm và ngược lại. Vậy muốn chỉnh đồng hồ của bạn chạy nhanh hơn hay chậm đi thì bạn làm theo cách sau đây:

  • Từ từ xoay ốc vít vặn ở phía dưới quả nặng tròn trên quả lắc, bạn muốn đồng hồ chạy chậm lại thì xoay ốc sao cho quả nặng trôi xuống dưới và ngược lại. Bạn nên xoay mỗi lần 1 vòng ren và theo dõi tiếp trong vài ngày, nếu chưa chuẩn thì chỉnh tiếp.
Vị trí ốc dưới quả nặng

Vị trí ốc dưới quả nặng

Cách chỉnh này thực sự hữu dụng với đồng hồ mới, hoặc máy mới bảo dưỡng sạch sẽ. Đối với đồng hồ cũ thì nguyên nhân chạy chậm có thể do khô dầu bởi vậy bạn nên đem đến cửa hiệu uy tín bảo dưỡng máy sạch sẽ sau đó mới chỉnh ốc quả lắc nếu cần thiết.

Tìm hiểu thêm về nguyên lí hoạt động của đồng hồ quả lắc qua nhé: Một Số Nguyên Lý Đồng Hồ Quả Lắc Hoạt Động Bạn Đã Biết Chưa?

2. Cách chỉnh đồng hồ quả lắc khi đồng hồ sai giờ.

Khi đồng hồ chúng ta mới mua về hoặc lâu chưa lên cót làm cho đồng hồ không chạy nữa. Các bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây để làm cho đồng hồ của mình hoạt động trở lại:

Bước 1:

Đặt chiếc đồng hồ quả lắc trên mặt phẳng ngay ngắn, ta có thể sử dụng thước Livo đo cân bằng. Đối với đồng hồ quả lắc treo tường thì lưng đồng hồ phải sát mép tường. Quả lắc đồng hồ khi treo vào thì trụ kim giờ – số 6 – cần quả lắc phải tạo thành 1 đường thẳng. Đối với một số đồng hồ có đánh dấu vị trí cân bằng khá tiện.

Trục quả lắc trùng với vị trí cân bằng đánh dấu sẵn.

Trục quả lắc trùng với vị trí cân bằng đánh dấu sẵn.

Bước 2:

Lên cót đồng hồ một cách từ từ, lên đến khi cảm thấy cót gần căng thì dừng lại. Sau đó đưa tay lấy đà cho quả lắc chạy và chỉnh giờ theo hướng dẫn ở bước 3.

Kinh nghiệm: Khi lên cót chúng ta nên đếm số vòng phải lên cho đến khi cót căng. Những lần sau ta vặn số vòng ít hơn 1 chút để cót không bị căng quá, kéo dài thời gian sử dụng của đồng hồ.

Bước 3:

Lấy ngón tay chỉnh kim phút đồng hồ 15 phút / 1 lần theo chiều kim đồng hồ. Đợi đồng hồ điểm nhạc xong rồi chỉnh tiếp. Các vị trí đồng hồ điểm nhạc là các số 3 – 6 – 9 – 12 đối với đồng hồ có nhạc Westminster, 6 – 12 đối với các đồng hồ không có nhạc và chỉ điểm báo giờ. Một số đồng hồ chỉ có điểm báo giờ 1 tiếng/1 lần là dòng chuông bát thì vị trí đánh chuông là số 12. Nếu các bạn chưa xác định được đồng hồ của mình thuộc loại máy nào trong các loại trên thì ta cẩn thận chỉnh kim phút lần lượt đến các vị trí 3 – 6 – 9 – 12.

Lưu ý không chỉnh ngược chiều kim đồng hồ hoặc chỉnh nhanh xuôi chiều trước khi đồng hồ dạo nhạc xong. Việc chỉnh đồng hồ không đúng cách sẽ làm đồng hồ đánh sai nhạc.

Bài viết này có thể sẽ hữu ích với bạn: Mách Bạn Cách Sửa Đồng Hồ Quả Lắc Hiệu Quả Nhất

3. Chỉnh đồng hồ đánh chuông sai

Theo nguyên tắc bất di bất dịch thì khi đồng hồ quả lắc chỉ chuẩn giờ thì chuông đồng hồ sẽ điểm điểm số tiếng ứng với số giờ đó. Ví dụ như 3 giờ thì điểm 3 tiếng, 5 giờ điểm 5 tiếng. Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, khi chỉnh đồng hồ bạn phát hiện rằng chuông đồng hồ đánh không đúng với giờ thực. Đây là dấu hiệu của việc chiếc đồng hồ quả lắc của bạn đánh chuông sai.

Nguyên nhân: Thường phát sinh khi ta chỉnh giờ đồng hồ nhanh, đồng hồ chưa đánh hết chuông đã quay sang vị trí khác, hoặc do chỉnh không đúng cách như vặn ngược chiều kim đồng hồ.

Cách giải quyết: 2 cách tương ứng với 2 loại đồng hồ

Đồng hồ quả lắc cơ máy đời mới:  Bạn sẽ không phải làm gì cả, đồng hồ sẽ tự cập nhật và chỉnh lại chuông chuẩn với giờ sau 2 tiếng. Tất cả các đồng hồ cơ mới tại Minh Tường như Kieninger, Hermle, Howard Miller,.. đều có tính năng này. Thật đơn giản phải không nào!

Đồng hồ quả lắc cơ cổ và máy đời cũ: Bạn lấy 2 ngón tay giữ cố định kim phút ở vị trí hiện tại. Quay từ từ kim giờ đến giờ tương ứng chuông đồng hồ. Ví dụ kim đồng hồ chỉ 5 giờ, đồng hồ điểm 4 tiếng thì ta quay kim giờ ngược lại chỉ vào số 4.

Nguyên nhân ít gặp hơn là bộ máy đồng hồ chưa bảo dưỡng, các trục bánh xe bị khô kẹt lại làm cho đồng lúc đánh đúng, lúc đánh sai. Với nguyên nhân này các bạn nên mang đồng hồ của mình ra tiệm sửa chữa.

Bảo dưỡng đồng hồ quả lắc cây đứng.

Bảo dưỡng đồng hồ quả lắc cây đứng.

Tham khảo thêm bài viết: Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đơn giản nhất

Bỏ túi một số kinh nghiệm này sẽ giúp bạn sử dụng đồng hồ hiệu quả hơn và bảo dưỡng sản phẩm bền lâu. Đối với những ai đam mê đồng hồ, càng chơi đồng hồ sẽ càng thấy được những giá trị và nét đẹp của nó. Hãy nhớ lưu ý bảo dưỡng định kỳ để đồng hồ của bạn luôn chạy tốt và là điểm nhấn cho cả không gian nhé!

Hy vọng một số thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn tự mình chỉnh đồng hồ quả lắc. Những cỗ máy thời gian này sẽ góp phần cho không gian thêm sang trọng. Đây là điểm nhấn cho không gian của bạn. Những cách chỉnh đồng hồ quả lắc được chia sẻ từ những dân đam mê chơi đồng hồ cổ, đồng hồ quả lắc. Đảm bảo sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Nguồn: https://donghominhtuong.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call