Đồng hồ Minh Tường - Thương hiệu hơn 100 năm tại Hà Nội

Mách bạn cách sửa đồng hồ quả lắc hiệu quả nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng với mẫu mã và kiểu dáng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đồng hồ quả lắc vẫn chiếm được thiện cảm của con người. Sản phẩm này đem đến cho không gian vẻ đẹp hoài cổ, lãng mạn và vô cùng đẳng cấp. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì vật phẩm này cũng gặp một số trục trặc nhất định. Đó là lý do chúng tôi đem đến cho bạn bài viết về cách sửa đồng hồ quả lắc hiệu quả nhất sau đây.

Đồng hồ quả lắc cũng có những hư hỏng nhất định khi dùng

Đồng hồ quả lắc cũng có những hư hỏng nhất định khi dùng

Tham khảo thêm:

» Một Số Nguyên Lý Đồng Hồ Quả Lắc Hoạt Động Bạn Đã Biết Chưa?

» Cách Chỉnh Chuông Đồng Hồ Quả Lắc Đơn Giản Nhất

1. Cấu tạo cơ bản của đồng hồ quả lắc

Nếu như các mẫu đồng hồ treo tường hiện đại có rất nhiều mẫu mã với cấu tạo khác nhau thì đồng hồ quả lắc đơn giản hơn. Sản phẩm này được cấu tạo từ 2 bộ phận chính đó là thùng đồng hồ và động cơ.

1.1 Thùng đồng hồ

Là lớp vỏ gỗ bên ngoài, được điêu khắc đầy tính nghệ thuật bằng sự tài hoa của những nghệ nhân có tác dụng tạo nên vẻ đẹp bề ngoài cho sản phẩm, bảo vệ động cơ đồng hồ tránh tác động từ bên ngoài. Thùng đồng hồ quả lắc có thể chế tác từ kim loại hoặc gỗ mang tính năng chịu lực tốt. Nếu như chúng ta không sửa chữa đồng hồ quả lắc, đặc biệt là thùng đồng hồ sẽ gây mất thẩm mỹ cho chiếc đồng hồ.

1.2 Động cơ đồng hồ

Động cơ là bộ phận quan trọng của đồng hồ quả lắc

Động cơ là bộ phận quan trọng của đồng hồ quả lắc

Động cơ đồng hồ hay còn được gọi là bộ máy đồng hồ. Đây là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ. Động cơ bao gồm quả lắc, búa, gông… được sắp xếp chính xác, trình tự của công nghệ chế tác đồng hồ một cách tinh xảo nhất. Điều mà nhiều các chuyên gia chế tác hiện nay vẫn đang thắc mắc về đồng hồ quả lắc đứng là tại sao các mẫu đều có độ chính xác gần như tuyệt đối. Nếu bộ phận này mà hư hỏng thì sẽ là vấn đề rất lớn vì vậy cần phải tìm cách sửa đồng hồ quả lắc nhanh nhất có thể.

2. Các hư hỏng thường gặp ở đồng hồ quả lắc

Đồng hồ quả lắc là sản phẩm có tuổi thọ rất cao, có thể nói là cao nhất trong các dòng đồng hồ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, sản phẩm này có thể gặp một số hư hỏng như:

2.1 Đánh chuông sai giờ, sai nhạc

Chuông đồng hồ cần phải đánh đúng với cài đặt

Chuông đồng hồ cần phải đánh đúng với cài đặt

Tiếng vang từ chuông đồng hồ vừa có tác dụng nhắc nhở gia chủ về thời gian, vừa tạo nên âm thanh sống động trong gian phòng. Thông thường, chuông sẽ đánh đều đặn theo như cài đặt của bạn. Do đó nếu một ngày bạn phát hiện chuông báo không đúng giờ hoặc đánh sai nhạc đồng nghĩa với chiếc đồng hồ của bạn đang gặp vấn đề.

2.2 Chạy nhanh hoặc chạy chậm

Bộ kim của đồng hồ quả lắc hoạt động nhờ vào sự chuyển động nhịp nhàng giữa con lắc và quả tạ. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng có thể chu trình này không còn khớp với nhau như lúc ban đầu. Hệ quả là đồng hồ sẽ chạy nhanh hoặc chậm hơn. Đây là lúc bạn cần đến cách sửa đồng hồ quả lắc hiệu quả nhất.

2.3 Đồng hồ ngưng hoạt động

Đây chính là dấu hiệu trực tiếp cho thấy bạn cần sửa đồng hồ ngay lập tức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như đồng hồ chạy hết cót, đứt cót, chạy không hết cót,…Nếu không sửa chữa kịp thời có thể dẫn đến các hư hỏng nặng hơn cho bộ máy.

3. Các cách sửa đồng hồ quả lắc hiệu quả

Khi sửa đồng hồ quả lắc, bạn cần phải xác định nó hư vấn đề nào, bộ phận nào. Sau đây là 2 cách sửa chữa đồng hồ quả lắc mà bạn sẽ ứng dụng nhiều nhất:

3.1 Sửa đồng hồ đánh sai nhạc, sai giờ

Những đồng hồ bị đánh sai nhạc, giờ đánh chuông không đúng, hỏng lá mía hay trượt lá cót thì có thể do bạn vận hành đồng hồ không đúng hoặc sử dụng lâu ngày dẫn đến đơ não. Để sửa chữa được nó thì bạn cần phải thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đặt đồng hồ tại vị trí cần chỉnh. Nếu như quả lắc đứng im thì lấy tay chỉnh vỏ gỗ sang hai bên, làm sao cho đuôi ốc nằm tại vị trí cuối của quả lắc cân là được.
  • Bước 2: Lên dây cót bằng cách lấy tay vặn 3 ổ cót, vặn cái nào cũng được. Ở ổ thấp nhất là cót máy, ổ bên phải là chuông, ổ bên trái là điểm giờ.
  • Bước 3: Khi quả lắc chạy, bạn thử lắng tai nghe tiếng tích tắc của máy, nếu như tiếng kêu của quả lắc “tích tắc, tích tắc” đều là chuẩn, còn nếu nghe tiếng “tắc rụp, tắc tụp” là máy chưa cân. Lúc thì thì bạn dùng lấy tay đẩy vỏ gỗ từng ly một sang mỗi bên sao cho tiếng “tích tắc, tích tắc” kêu đều là máy đang chạy chuẩn nhất.

3.2 Cách sửa đồng hồ quả lắc bị đứt cót, mòn đầu trục

Tháo rời các bộ phận là cách sửa đồng hồ quả lắc hiệu quả

Tháo rời các bộ phận là cách sửa đồng hồ quả lắc hiệu quả

Đối với các nguyên nhân như đứt cót, các đầu trục bị mòn, đồng hồ bị chết, chạy không hết cót…. thì bạn sẽ tháo các chi tiết của đồng hồ để sửa chữa. Đồng thời lau dầu vào các chi tiết của máy. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm thì không nên tự thực hiện thao tác này. Thay vào đó, bạn nên tìm đến các đơn vị sửa đồng hồ quả lắc uy tín.

4. Hướng dẫn bảo quản, sử dụng đồng hồ quả lắc tốt nhất

“Của bền tại người”, câu nói này của ông cha ta quả thật không hề sai một chút nào. Nếu như bạn biết cách chăm sóc, bảo quản đồng hồ quả lắc đứng thật tốt thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, bền hơn, đẹp hơn và có giá trị hơn. Dưới đây là một số cách mà chúng tôi tìm hiểu được để bảo quản, sử dụng đồng hồ được bền lâu hơn.

4.1 Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng đồng hồ

Luôn đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất đồng hồ

Luôn đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất đồng hồ

Đây là lưu ý không bao giờ thừa đối với người dùng đồng hồ quả lắc nói riêng và đồng hồ nói chung. Bởi mỗi sản phẩm, mỗi nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo sử dụng riêng. Tuân thủ khuyến cáo này giúp bạn sử dụng hiệu quả, đồng thời tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

4.2 Thường xuyên vệ sinh đồng hồ

Đầu tiên, bạn phải thường xuyên lau chùi đồng hồ bởi trong môi trường không khí có rất nhiều hạt bụi nhỏ li ti bám trên đồng hồ. Lâu ngày sẽ hình thành nên các vết bám gây mất thẩm mỹ và nhanh xuống cấp, hỏng hóc. Vì vậy, bạn hãy lau chùi đồng hồ lắc thường xuyên nhé!

4.3 Thường xuyên kiểm tra chốt, ốc vít

Bạn phải kiểm tra các chốt, ốc vít bởi khi một bộ phận của đồng hồ quả lắc bị lỏng sẽ khiến cho đồng hồ không chạy đúng thời gian mà để lâu dần sẽ khiến đồng hồ không còn kêu nữa. Đừng tiết kiệm thời gian và lười biếng mà tiếc vài ba phút kiểm tra đồng hồ nhé, bạn sẽ khiến đồng hồ nhanh hư đấy.

4.4 Sử dụng dầu để lau đồng hồ

Thường thì cứ 3 năm sau khi sử dụng cần phải lau dầu xăng một lần. Những bộ phận mà bạn cần phải tra dầu như: đồng hồ quả lắc, ổ cót và các trục. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý là từng bộ phận này sẽ được lau bằng một loại dầu riêng.  Bạn cần phải tra dầu chuyên dùng cho đồng hồ quả lắc, với ổ cót có loại dầu riêng, và với các trục thì cũng cần một loại dầu khác.

Mỗi bộ phận tương thích với loại dầu khác nhau

Mỗi bộ phận tương thích với loại dầu khác nhau

Tìm hiểu thêm:

» Top 9 Đồng Hồ Quả Lắc Của Đức Mới Hot Nhất Thị Trường Hiện Nay

» Cách Chỉnh Đồng Hồ Quả Lắc Treo Tường Cơ – Lên Cót Chính Xác Nhất

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có cho mình những thông tin thú vị và bổ ích về cách sửa đồng hồ quả lắc. Hãy sử dụng và bảo quản chiếc đồng hồ của mình thật cẩn thận nhé. Ngoài ra, nếu cần thêm thông tin bạn có thể liên hệ với Cửa hàng đồng hồ Minh Tường để được hỗ trợ.

Nguồn: https://donghominhtuong.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call