Đồng hồ Minh Tường - Thương hiệu hơn 100 năm tại Hà Nội

Bật mí cấu tạo của đồng hồ treo tường trong ngôi nhà của bạn

Đồng hồ treo tường, vật dụng phổ biến hiện nay tại mỗi gia đình, nhà hàng, khách sạn, công ty… Đây là vật phẩm dùng để theo dõi giờ giấc, là vật phẩm trang trí cho không gian thêm sang trọng. Mỗi loại đồng hồ đều có thiết kế, cấu tạo khác nhau và phức tạp. Một số khách hàng yêu thích đồng hồ rất thích khám phá cấu tạo, cấu trúc của những chiếc đồng hồ treo tường. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của đồng hồ treo tường.

Tìm hiểu cấu tạo đồng hồ treo tường

Tìm hiểu cấu tạo đồng hồ treo tường

Đọc ngay:

>> Bí ẩn chứa đựng đằng sau chiếc đồng hồ treo tường số la mã

>> Cách Chọn Đồng Hồ Treo Tường Cỡ Lớn Hợp Với Ngôi Nhà Của Bạn

1. Phân loại dựa theo cấu tạo của đồng hồ treo tường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ treo tường. Để đơn giản hơn trong cách lựa chọn người ta sẽ phân loại đồng hồ. Cách phân loại có thể dựa vào cấu tạo của đồng hồ treo tường như sau:

 • Đồng hồ treo tường chạy pin.
 • Đồng hồ treo tường cơ (lên cót).

2. Tìm hiểu về cấu tạo của đồng hồ treo tường chạy pin

Một chiếc đồng hồ được cấu tạo từng nhiều bộ phận khác nhau như: thân hộp dùng để đựng đồng hồ, kim quay, năng lượng truyền cho đồng hồ, hệ thống truyền động và chuông báo. Mỗi bộ phận có một cấu tạo và chức năng riêng.

Cấu tạo của thân hộp đựng

Bộ phần đầu tiên trong cấu tạo của đồng hồ treo tường bắt buộc phải có là thân hộp đựng. Chức năng của nó là dùng để gắn bộ máy, mặt số và kim. Ngoài ra có tác dụng bên trong của đồng hồ trước những bụi bẩn từ bên ngoài. Nó đóng vai trò quyết định kiểu dáng và phong cách bên ngoài của đồng hồ.

Về cấu tạo của thân hộp đựng bao gồm các phần:

 • Thân chính
 • Vành tròn
 • Mặt kính (có thể có hoặc không)

Chất liệu làm thân hộp khá đa dạng, có thể làm từ nhựa, gỗ, thủy tinh hoặc kim loại. Để tạo điểm nhấn có thể khắc thêm các họa tiết để làm phụ kiện cho đồng hồ.

Vỏ đồng hồ làm từ gỗ và nhựa.

Vỏ đồng hồ làm từ gỗ và nhựa.

Mặt số của đồng hồ

Mặt số có chức năng biểu thị giờ của đồng hồ mà chúng ta xem thường ngày. Trên mặt đồng hồ sẽ biểu thị vạch giờ, vạch phút và vạch giây. Nếu là đồng hồ treo tường hiển thị số thì các vạch sẽ được thay thế bằng bộ đếm số. Về chất liệu của mặt số nó có thể được làm từ nhựa, thủy tinh, giấy bìa cứng hay kim loại đều được.

Mặt số đồng hồ bằng nhựa gắn chữ số nổi.

Mặt số đồng hồ bằng nhựa gắn chữ số nổi.

Kim quay của đồng hồ

Bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của đồng hồ treo tường là các kim quay. Thường một đồng hồ treo tường sẽ có ba loại kim là: kim giờ, kim phút và kim giây. Nếu đồng hồ có thêm chức năng báo thức sẽ có thêm kim cho đồng hồ báo thức và kim đồng hồ thường làm bằng nhựa hoặc kim loại.

Kích thước kim sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào chức năng của nó:

 • Kim giờ dùng chỉ giờ được làm to và có kích thước ngắn.
 • Kim phút dùng chỉ phút được làm nhỏ và dài hơn kim giờ.
 • Kim giây dùng chỉ giây được làm nhỏ và dài nhất trong ba loại.
Kim đồng hồ treo tường

Kim đồng hồ treo tường

Hệ thống truyền động

Để đồng hồ hoạt động bình thường không thể thiếu hệ thống truyền động. Bộ phận cấu tạo của đồng hồ treo tường này có chức năng đặc biệt quan trọng để truyền năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Cấu tạo của hệ truyền động sẽ có các bánh răng hoặc trục quay. Tác dụng của nó là truyền năng lượng để kim hiển thị hợp động. Bánh răng hoặc trục quay sẽ được truyền năng lượng đã được lưu trữ như pin đến bánh răng hồ để đồng hồ hoạt động.

Bộ nguồn của đồng hồ

Bộ nguồn của đồng hồ có sự khác nhau tùy theo phân loại đồng hồ. Bộ nguồn này có thể là:

 • Pin đồng hồ.
 • Pin sạc.
 • Cắm điện trực tiếp.

Chuông báo

Bộ phận này thường có trên có các đồng hồ treo tường quả lắc hay các đồng hồ dòng cao cấp chuyên treo tường phòng khách. Chuông báo là bản nhạc cổ điển sẽ đánh theo 15 phút/1 lần hoặc từng giờ. Một số ít đồng hồ treo tường dành cho công sở, nhà máy trường học có chức năng báo giờ cụ thể báo giờ vào làm, giờ nghỉ.

3. Đồng hồ treo tường lên cót có cấu tạo thế nào ?

So với đồng hồ treo tường bình thường, dạng đồng hồ lên cót có cấu tạo đặc biệt hơn. Các đồng hồ dạng này điểm nhận biết dễ nhất là trên mặt số thường có các lỗ – ổ cót để lên dây. Những loại đồng hồ này nhiều hình dạng, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là loại có quả lắc phía dưới đung đưa vừa là trang trí, vừa nhằm mục đích cân đối tốc độ chạy của đồng hồ.

Đồng hồ treo tường cơ có các ổ lên cót trên mặt số

Đồng hồ treo tường cơ có các ổ lên cót trên mặt số

Cấu tạo đồng hồ treo tường cơ có quả lắc

– Máy đồng hồ quả lắc khá phức tạp bao gồm nhiều bộ phận to, nhỏ có hình dạng khác nhau. Tuy nhiên ở đây đồng hồ Minh Tường sẽ mô tả các bộ phận chính cần thiết nhất cấu thành một chiếc đồng hồ quả lắc theo sơ đồ dưới:

Cấu tạo đồng hồ treo tường quả lắc

Cấu tạo đồng hồ treo tường quả lắc

 • 1 – Guốc ngựa: có tác dụng giữ – thả cho bánh xe chuyển động.
 • 2 – Bánh xe chính: Trục bánh xe chính của máy đồng hồ, nơi gắn kim giờ và phút
 • 3 – Quả lắc đồng hồ: Khi đồng hồ chạy, quả lắc sẽ dao động từ trái sang phải và ngược lại. Quả lắc đồng hồ có tác dụng điều tiết tốc độ chạy của đồng hồ.
 • 4 – Quả nặng: bộ phận chứa năng lượng dạng Thế Năng. Quả nặng sử dụng khối lượng của mình kéo xuống truyền năng lượng cho bánh xe chuyển động
 • 5 – Mặt số: Hiển thị giờ

Xem thêm: 

>> Sức Hút Mê Hoặc Từ Những Chiếc Đồng Hồ Treo Tường Cổ Điển

>> Những Mẫu Đồng Hồ Treo Tường Hiện Đại Nào Sẽ Phá Đảo 2019?

4. Làm sao khi đồng hồ treo tường ngừng hoạt động ?

Bạn đã biết về cấu tạo của đồng hồ rồi đúng không, tham khảo thêm vài mẹo nhỏ để tự khắc phục lỗi đồng hồ ngừng hoạt động nhé!

Nếu đồng hồ bỗng dưng ngừng hoạt động, phần lớn lỗi là do hết pin. Vậy nên bạn chỉ cần mua pin mới, thay vào, chỉnh lại giờ cho đúng là đồng hồ lại ping pong.

Đồng hồ không hoạt động cũng có thể do lỗi kẹt kim. Bụi bẩn bám lâu ngày vào kim, phần lắp kim, khiến đồng hồ không nhảy được nữa. Vậy nên bạn cần dùng tua vít tháo ra, vệ sinh sạch sẽ, lắp lại và chỉnh lại giờ cho đúng là được.

Đồng hồ không hoạt động cũng có thể do lệch ngựa, hoặc do bộ máy gặp vấn đề…. và nhiều nguyên nhân khác nữa. Nếu không tự khắc phục được, cần mang sản phẩm đến cửa hàng uy tín để được sửa chữa, thay thế linh kiện.

Trong quá trình sử dụng,  bạn hãy vệ sinh sản phẩm để luôn giữ sản phẩm tươi mới. Bảo quản, bảo dưỡng định kỳ để nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thêm kiến thức về cấu tạo đồng hồ treo tường. Nắm được kết cấu, cấu tạo sản phẩm, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo đồng hồ hoạt động hiệu quả, bền lâu. Lưu ý vấn đề vệ sinh, bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm nữa nhé!

Bạn cũng nên tìm hiểu địa điểm, đại lý uy tín nếu có nhu cầu chọn mua sản phẩm, tránh tiền mất tật mang, mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra bạn hãy đến ngay với Đồng Hồ Minh Tường – Địa điểm chuyên cung cấp đồng hồ chính hãng, đa dạng thương hiệu và phân khúc giá. Cửa hàng đồng hồ Minh Tường watch đã cập nhật rất nhiều mẫu mã mới đang chờ khách hàng tới đón, liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi đang sẵn sàng chờ đón để được phục vụ khách hàng với chất lượng tốt nhất.

Nguồn: https://donghominhtuong.com.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call